Những sản phẩm giá tiền triệu thì đó là da thật? Chưa chắc! Bởi không phải tất cả các cửa hàng bán đồ da đều bán sản phẩm da thật. Thậm chí, những sản phẩm da cao cấp như da cá sấu lại bị làm bằng da khác và dập giả vân. Vậy làm thế nào để phân biệt da thật và giả da? Làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông minh trước ma trận các loại da trên thị thường?

1. Kiểm tra bằng mắt, sờ tay

Khi sờ tay vào sản phẩm, da thật sẽ có độ mềm mịn, giả da thì có cảm giác rất nhựa Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nếu bạn nhìn kỹ trong khi những loại sản phẩm được làm bằng simili thường láng bóng, không có lỗ chân lông bởi dù đã xử lý và in vân lên sản phẩm nhưng lỗ chân lông không thể làm giả được.

2. Ngửi sản phẩm

Khi ngửi da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi da tổng hợp thường có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

3. Độ thẩm thấu

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi chất liệu giả da do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt.

4. Hơ lửa hoặc đốt

Với những sản phẩm bằng da thật, khi bị đốt chúng thường có mùi da bị cháy xém có mùi khét, tóc cháy trong khi những sản phẩm được làm bằng da tổng hợp, chúng thường bị vón cục khi cháy. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có loại da cá sấu, một dòng da cao cấp bị làm giả. Mặc dù chất liệu vẫn là da thật nhưng được dập vân, biến da bò, da bê thành da cá sấu. Vậy làm thế nào để phân biệt tránh mất tiền oan?

– Da cá sấu thật: Vân không giống nhau, không đều

– Da dập vân cá sấu: vân đều nhau, độ đối xứng cao

* Khuyến cáo:

1. Trước khi mua tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu, sản phẩm và nhà cung cấp.

2. Thử bằng những phương pháp nêu trên.

3. Giá thành luôn đi đôi với chất lượng.